Menu

Tấm pin năng lượng mặt trời nào phù hợp với nhu cầu?

09:15:44 20-12-2017 | Lượt xem: 2785

Tấm pin năng lượng mặt trời nào phù hợp với nhu cầu của bạn?
 
Hiện nay việc sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho các hộ gia đình cá nhân hoặc các công ty, nhà máy xí nghiệp đang có xu hướng tăng cao do tính hiệu quả và giá thành của điện năng lượng mặt trời.
Cùng với đó cũng có nhiều nhà cung cấp nước ngoài ồ ạt tìm kiếm chào mời các công ty bán pin năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Họ thi nhau giới thiệu và luôn cho rằng sản phẩm của mình là loại chất lượng tốt nhất và giá cả cũng rẻ nhất, điều đó hoàn toàn có thể dể hiểu bởi vì "con hát thì mẹ khen hay" chẳng ai lại không khẳng đinh hàng của mình là loại kém chất lượng như vậy có khác gì tự tay vả vào mặt mình ? Đó là lý do làm cho thị trường bán pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam ngày càng trở lên hỗn loạn và dần mất kiểm soát để kiếm một đối tác uy tín và có thể bắt tay làm ăn lâu dài.
- Các nhà cung cấp vào mời chào hoặc có thể thành lập ngay một chi nhánh tại Việt Nam để thuận tiện cho việc giao dịch. Tuy nhiên những đối tác như vậy lại chủ yếu đến từ Trung Quốc, một quốc gia rộng lớn và có nền công nghiệp phát triển nhanh đến mức chóng mặt, ở đó họ có thể làm bất cứ thứ gì nếu thị trường có nhu cầu, từ những cái nhỏ như viên kẹo đến những sản phẩm lớn đòi hỏi hệ thống dây chuyền hiện đại như chế tạo ra rô bốt thông minh .....  
Câu hỏi đặt ra cho những người đang tìm hiểu về năng lượng mặt trời cần phải biết như sau:
Pin năng lượng mặt trời có mấy loại ?
Pin năng lượng mặt trời có 2 loại đó là : Pin Poly và pin Mono.
Vậy pin Poly và Mono khác nhau ở điểm nào ? 
Để phân tích sâu xa hơn vào cốt lõi bên trong thì nó dài dòng lắm vì thế ở đây tôi chỉ nêu ra những ý chính dễ hiểu nhất. Mỗi tế bào năng lượng mặt trời phải đáp ứng được 3 yêu cầu: hấp thụ ánh sáng tốt, thu thập được electron và tạo ra dòng điện. Nếu được chế tạo từ loại vật liệu linh hoạt này, các tế bào có thể hấp thụ 85% năng lượng từ ánh sáng mặt trời chiếu vào chúng; giải phóng 95% hạt photon từ các electron để tạo ra điện.

Pin Poly là loại pin có độ hấp thu ánh nắng chậm hơn, nó phải đạt tới mức độ anh nắng nhất định khi đó tấm pin này mới bắt đầu hoạt động, nếu ở điều kiện thời tiết âm u, mây nhiều khi đó đo (V) và (A) thì không thể hiện được, loại pin này có giá thành rẻ hơn nhiều so với loại pin Mono và nó được sử dụng nhiều hơn ở khu vực như Miền Nam, vì ở đây cường độ nắng rất cao và ổn định, nói thể không phải pin Poly không tốt, nó vấn cho hiệu quả chuyển đổi cao, chỉ có điều bạn ở khu vực nào thì dùng loại pin đó. Mục đích chính khi sử dụng pin năng lượng mặt trời vẫn là hiệu quả chuyển đổi mà thôi.

Pin Mono là loại pin có độ hấp thu ánh nắng mặt trời nhanh hơn, ở điều kiện không có nắng nhưng chỉ có ánh sáng thì nó đã cho ra điện, đo (V) và (A) lúc này sẽ đều có 2 chỉ số tuy nhiên chỉ số (A) thể hiện thấp hơn mà thôi. Tất nhiên là pin Mono có giá thành cao hơn 1 chút so với pin Poly.

Cách phân biệt pin Mono và Poly:

Nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng có thể nhận ra đâu là pin Poly đâu là pin Mono ở chỗ, pin Poly có màu sắc của các tấm cell màu xanh nhẹ và các tấm cell liên kết với nhau bằng những tấm ô vuông.
Pin mono có màu đen hơn và các cell liên kết với nhau có bo góc hơn tròn 1 chút.
 
1. Tấm pin năng lượng mặt trời mono
Để tạo pin mặt trời cho những tấm pin năng lượng mặt trời mono thì nguồn nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là các chất bán dẫn silicon dạng ống, tinh khiết và được cắt ra thành các tấm mỏng. Những tấm này được gọi là “monocrysatalline” để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silic đơn tinh thể. Bởi vì tế bào bao gồm một tinh thể duy nhất, các phân tử electrons tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển. Vì vậy tấm pin mono hiệu quả các tấm poly.
2. Tấm pin năng lượng mặt trời poly
Các tấm pin năng lượng mặt trời poly cũng được làm từ silic. Tuy nhiên, thay vì sử dụng silicon đơn các nhà sản xuất đã làm tan chảy nhiều mảnh silicon với nhau để tạo ra tấm pin mỏng. Các tấm pin poly cũng được gọi là silicon đa tinh thể hoặc nhiều tinh thể. Vì có nhiều tinh thể trong tế bào nên các khoảng trống ít hơn làm cho các phân tử điện electron di chuyển cũng khó khăn hơn. Kết quả là các tấm pin năng lượng mặt trời poly có hiện suất thấp hơn pin mono.
Lựa chọn nào hợp lý?
1. Về hiệu suất:
Hiệu suất pin mặt trời của đơn tinh thể ( Mono Crystallie ) là cao hơn so với poly-crystalline. Cell tế bào năng lượng mặt trời hiệu quả của đang phổ biến ở khoảng 16% và 17%. Tuy nhiên, khi so sánh các đặc điểm và sản xuất điện ở các Cell mô-đun năng lượng mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể cơ bản giống nhau.  Nghĩa là cùng công suất tấm như nhau thì lượng điện sản sinh ra gần như nhau.
2. Về góc độ kinh tế:
Ban có thể căn cứ vào khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của mình để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ xung hàng năm cho hệ thống điện mặt trời theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống điện mặt trời của bạn sản xuất đủ lượng điện đáp ứng đủ nhu cầu của bạn không cần vào lưới điện quốc gia, thậm chí có thể dư thừa bán ngược lại điện lên lưới cho nhà nước. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ bạn bị mất điện và hoàn toàn không phải trả tiền điện hàng tháng. Hệ thống được khấu hao hàng ngày, về độ bền trên thực tế, hầu hết các pin mặt trời lắp đặt cách đây  20 năm về trước vẫn làm việc tốt cho đến nay và đạt hiệu suất  trên 95% với công suất thiết kế  ban đầu. 
3. Về không gian
Nếu như nhà bạn là một ngôi nhà có không gian trên nóc nhà hạn chế, tiếp xúc với mặt trời nhỏ hay có cây cối làm khuất ánh nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có nhiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu nhà bạn có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly,nó có thể tiết kiệm cho bạn thêm một khoảng tài chính.
Nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống pin năng lượng mặt trời hiêu quả và phù hợp nhất thì tấm pin năng lượng mặt trời của bạn thường phải được lắp đặt trên nóc nhà, xây dựng trạm độc lập, cột, vách tường kính … Quan trọng là để tấm pin của bạn nhận được trực tiếp nhiều năng lượng mặt trời nhất từ trái đất có thể trong mọi điều kiện về môi trường, không gian và thời gian. Đảm bảo hệ thống luôn tiếp nhận năng lượng mặt trời được hiệu quả tối đa quanh năm. Dàn năng lượng mặt trời công suất đạt tối đa khi đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời lúc nắng trưa hè. Loại bỏ tất cả các vật cản ngăn chặn ánh sáng mặt trời tới các tấm pin mặt trời: cây cối, tòa nhà cao tầng…. Bạn theo dõi đường đi của mặt trời trên bầu trời để xác định vị trí và hướng tối ưu cho vị trí lắp đặt các tấm pin. Nếu không dàn pin mặt trời của bạn sẽ bị giảm hiệu quả đáng kể.
Hiện nay trên thị trường pin năng lượng mặt trời Việt Nam cũng có các nhà sản xuất, công ty, xí nghiệp chuyên cung cấp các loại pin năng lượng mặt trời chất lượng, đủ kích cở phù hợp với mọi gia đình, giá cả phải chăng, lắp đặt và giao hàng tận nơi nên rất thuận tiện cho mọi nhà. Bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề nhập khẩu từ nước ngoài hay phải di chuyển những nơi xa xôi mới mua được sản phẩm chất lượng.
Trên đây là tôi đã giới thiệu cho các bạn sơ lược về sự khác biệt giữa pin mono và poly.

Thương hiệu - Đối tác

Tấm pin năng lượng mặt trời nào phù hợp với nhu cầu?Tấm pin năng lượng mặt trời nào phù hợp với nhu cầu?Tấm pin năng lượng mặt trời trên Bình chọn